1

Giới thiệu về giống chó Chó Shih Tzus (chó Tây Tạng)

Giới thiệu về Shih Tzus

James Mumsford, một giáo viên và nhà soạn nhạc Hoa Kỳ, ông có miêu tả về Shih Tzu: "Không ai biết làm thế nào để các thái giám Trung Quốc cổ xưa có thể kết hợp sức mạnh của sư tử, một chút nhanh nhẹn, sự tinh anh của loài mèo, , một chút vui nhộn, sự khéo léo nhẹ nhàng như một vũ công, tinh nghịch như một chú kỉ, đáng yêu như chú gấu bông, và những con chó có nguồn gốc Tây Tạng và Trung Quốc". Mô tả đầy màu sắc của Mumsford, Shih Tzu (đọc là SHEED Zoo, thú SHID  Zoo hay SHEET Sue), là một loài thú cưng nhỏ, siêng năng; khuôn mặt đáng yêu dễ dàng làm siêu lòng mọi người; và thân thiện. 

Chó Shih Tzus (chó Tây Tạng)

Lịch sử 

Giống chó này có một lịch sử hình thành đấy “quý tộc”: ban đầu nó được lưu giữ bởi các gia đình hoàng gia Trung Quốc trong triều đại nhà Minh. Với bộ lông dài tới mặt đất và bộ lông trang nhã của chú ta, Shih Tzu xuất hiện làm người khác cảm thấy chúng thật đáng yêu, chỉ thích hợp khi được nuôi trong môi trường hoàng gia, cao quý. Tuy nhiên, không có gì có thể phủ nhận được sự thật Shih Tzus rất đẹp, nhưng chúng cũng thân thiện, năng động, trung thành. 

Tính cách 

Tính cách của Shih Tzu rất thú vị, và thậm chí những trông coi chúng cảm thấy khó khăn khi kiểm soát với giống chó này. Shih Tzu đơn giản không cho phép bất cứ ai phớt lờ chú  ta. Shih Tzu được nuôi để trở thành một người bạn thân thiết - Shih Tzu không thích săn mồi, hoặc canh gác - và đó chính là Shih Tzu. Chúng thật sự thích khi được gặp và chơi với người khác, những vậy nuôi khác. Chúng có thể kết bạn với mọi người và mọi vật nuôi sống cùng. Không chỉ thân thiện, Shih Tzu có khả năng thích nghi cao. Chúng thích hợp được nuôi trong các căn hộ trong thành phố hay phù hợp với cuộc sống ở một trang trại nông thôn. Shih Tzu thân thiện với trẻ em và với các động vật khác. 

Tính cách của loài Shih Tzus

Truyền thuyết 

Những truyền thuyết nói về Shih Tzu rất nhiều. Một người nói rằng Đức Phật đã đi với một chú chó nhỏ giống với mô tả về Shih Tzu. Theo một câu chuyện, một ngày nọ, một vài tên cướp có ý định cướp và giết Đức Phật. Con chó nhỏ biến thành sư tử hung dữ và đuối bọn cướp, cứu mạng sống của Đức Phật. Sau đó chú sư tử quay trở lại  thành một chú chó nhỏ yêu thương, mà Đức Phật đã nhặt và hôn lên trán của chú chó. Điểm trắng trên đầu của nhiều Shih Tzus được cho là đánh dấu nơi Đức Phật hôn người bạn trung thành của mình. Nhiều người cũng tin rằng Fu Dogs, những người giám hộ của đền thờ Phật giáo, là những biểu tượng của Shih Tzu.

Truyền thuyết về loài Shih Tzus

Những điều đáng chú ý 

Tuy nhiên, mặc dù Shih Tzu là một con chó khỏe khoắn, kích thước nhỏ bé của anh ta đôi lúc là bất lợi cho chúng. Người lớn nên giám sát sự tương tác giữa trẻ em và Shih Tzu, và điều này đặc biệt quan trọng đối với Shih Tzu, để ngăn không lũ trẻ vô tình bị thương Shih Tzu trong khi chơi đùa. Thật thú vị, Shih Tzu đôi khi được gọi là Chó Cúc Vàng, một biệt danh mô tả lông trên khuôn mặt của Shih Tzu ấy phát triển theo mọi hướng - anh ấy trông giống như một bông hoa với chiếc mũi nhỏ nhắn. Một đặc điểm độc đáo của Shih Tzu là vết lông bên dưới chân của anh ta. Hàm dưới của chúng hơi rộng hơn so với phần trên. 

Đặc điểm của loài chó Shih Tzus

  • Không giống như một Shih Tzu "chú chó hoàng tộc" hay "chú chó tí hon". Đây chỉ là các từ tiếp thị được dùng bởi những người gây giống không chuyên nghiệp để chỉ một Shih Tzu rất nhỏ hoặc lớn.

  • Shih Tzus rất khó để huấn luyện tại nhà. Hãy nhất quán, và không cho phép con chó con đi lang thang quanh nhà mà không được giám sát cho đến khi được đào tạo hoàn toàn. Thiết lập những quy tắc đào tạo là một điều tất yếu.
  • Hình dạng phẳng của khuôn mặt của Shih Tzu làm cho chúng dễ bị sốc nhiệt không khí đi vào phổi không được làm mát hiệu quả như những con chó có mũi dài hơn. Chúng nên được ở tỏng phòng máy lạnh vào những ngày nắng nóng.

  • Chuẩn lược trải lông  và chải lông Shih Tzu cho mỗi ngày.

  • Trong khi Shih Tzus thân thiện với trẻ em, tuy nhiên chúng không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho các gia đình có trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ vì kích thước nhỏ bé của chúng khiến chúng vô tình có nguy cơ bị thương. 

  • Shih Tzu có xu hướng khò khè và ngáy ngủ, và có thể dễ bị các vấn đề nha khoa.

  • Một số chú chó ăn phân của chính họ hoặc các động vật khác (coprophagia), Shih Tzu dễ có hành vi này. Cách tốt nhất là đừng bao giờ để hành vi đó trở thành một thói quen. Để mắt đến Shih Tzu của bạn và làm sạch nơi vệ sinh của chúng ngay lập tức.

  • Để có được một con vật cưng khỏe mạnh, đừng bao giờ mua một con chó con từ nhà tạo giống ở không uy tín, hoặc cửa hàng vật nuôi. Tìm một nhà lai tạo có uy tín kiểm tra chó giống của mình để đảm bảo chúng không bị mắc các bệnh di truyền.
Lanlanpet
 

LanLanPet nơi bạn có thể hoàn toàn yên tâm gửi gắm thú cưng của mình.

Click Here to Leave a Comment Below 1 comments

Leave a Reply:

0935.757.568