• Home
  • Poodle
  • Các khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng dành cho Poodle
4

Các khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng dành cho Poodle

Chế độ ăn dinh dưỡng dành cho Poodle

Chế độ ăn dinh dưỡng dành cho Poodle

Những chú chó thuộc giống thanh lịch này có thể là một trong những giống chó dễ dàng nhận biết nhất trên thế giới. Nhưng thức ăn tốt nhất cho giống Poodle là gì?

Những chiếc nâu láu cá thanh lịch này có thể là một trong những giống chó hiển thị dễ nhận biết nhất trên thế giới. Nhưng thức ăn tốt nhất cho chó lai là gì? Bạn đang cho chú chó của mình ăn những thực phẩm mang nhiều lợi ích hay những thực phẩm gây hại hoặc là cả hai loại? Hãy cùng Lanlanpet trả lời những câu hỏi này nhé.

Một cái nhìn nhanh về giống chó Poodles

Nhiều người cho rằng Poodles là giống chó yếu đuối và tinh tế, tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trái với những gì mà nhiều người nghĩ, Poodles là một giống chó dùng để săn các loài thủy cầm. Đó chính là lý do giống chó này được đặt tên là Poodles (Poodles- được nhiều người cho là xuất phát từ từ Pudel có nghĩa “một trong những người chơi dưới nước”). Giống chó này có 3 kích cỡ khác nhau, tuy nhiên chúng vẫn được coi là Poodles.

Phân loại các giống chó Poodle

Hiện nay, Poodle được chia thành 3 giống loại khác nhau. Có Toy Poodle (Poodle siêu nhỏ), Miniature Poodle (Poodle nhỏ) và Standard Poodle (Poodle lớn). Poodles có lẽ được biết đến nhiều nhất là chó biểu diễn, nhưng chúng cũng thông minh. Chúng rất xuất sắc khi chơi thể thao, nghe lời khi được đào tạo và thậm chí đây là một giống chó săn tuyệt vời.

Đây là một trong những giống chó cổ xưa nhất, Poodles được cho là đã được lai tạo để săn bắn các loài chim sinh hoạt dưới nước (vịt trời, mòng két,...) ở Đức - mặc dù nhiều người cũng cho rằng giống chó này đã trải qua thời gian dài phát triển ở Pháp sau này. Tổ tiên lâu đời nhất của chúng được cho là những con chó săn gia súc ở Châu Á, mặc dù nó cũng có thể được lai tạo bởi nhiều giống chó cổ xưa khác.

Poodle nên được cho ăn như thế nào?

Như đã nói, giống chó này gồm 3 dòng với kích cỡ khác nhau, vì vậy khi cho ăn chúng ta phải dựa trên kích cỡ cơ thể của chúng.

Chế độ ăn dành riêng cho Toy Poodle

Với Toy Poodle thường phát triển chiều cao cơ thể tối đa khoảng 25,4 cm và sẽ nặng khoảng 2,7 đến 4 kg. Trong khi đó, Miniature Poodle cao từ 28 đến 38 cm và sẽ nặng từ 6,5 đến 9 kg khi trưởng thành. Standard Poodle là dòng chó có kích thước cơ thể lớn nhất của giống chó này. Nó có chiều cao cơ thể khoảng 4 cm với cân nặng có thể lên đến 30 kg.

Xét về các yêu cầu về lượng calorie, Toy Poodle ít hoạt động sẽ cần khoảng 240 calo mỗi ngày. Một con chó hoạt động vừa phải với kích thước này sẽ cần khoảng 300 calo mỗi ngày, nhưng nếu hoạt động nhiều chúng cần tới 465 calo.

Chế độ ăn dinh dưỡng dành cho Poodle

Chế độ ăn dành cho Miniature Poodle

Tương tự, Poodle Miniature nếu ít hoạt động sẽ chỉ cần khoảng 400 calo mỗi ngày. Trong khi đó, nếu một ngày chúng hoạt động với lượng vừa phải bạn nên cho chúng ăn khoảng 490 calo. Cùng trọng lượng nhưng hoạt động lớn sẽ cần đáp ứng lượng calo lớn hơn nữa, khoảng 775 calo để chúng có thể chuyển hóa năng lượng.

Chế độ ăn dành cho Standard Poodle

Standard Poodle, loại có kích thước lớn nhất trong ba loại, sẽ cần nhiều calo hơn để tạo cơ thể lớn hơn. Một chú chó hoạt động ít thuộc loại cỡ lớn này sẽ cần khoảng 1.000 calo mỗi ngày - trong khi một con chó hoạt động vừa phải nhưng cùng kích cỡ sẽ cần khoảng 1.230. Và một chú chó năng động sẽ yêu cầu khoảng 2000 calo.

Tất nhiên, đây chỉ là số liệu tham khảo, chúng ta cần nhớ rằng, mỗi chú chó sẽ cần lượng calo khác nhau.
Hàm lượng calo cần thiết mỗi ngày nên dựa vào trọng lượng và mức năng lượng cá nhân của chó, vì vậy hãy chú ý đến lượng thức ăn của chúng và cố gắng đánh giá xem con vật có đủ sức để hoạt động trong ngày hay không.
Ngoài ra, với Poodles (dễ bị đầy hơi) bạn nên cho chúng ăn từ 2 đến 3 lần trong ngày nhưng với lượng thức ăn vừa phải.

Để hiểu thêm về chế độ ăn của Poodle, bạn không nên bỏ qua bài viết: 

Các vấn đề sức khoẻ Poodle thường gặp

Poodle nhìn chung là một giống chó khoẻ mạnh, tuy nhiên chúng vẫn có thể mắc một vài loại bệnh thông thường. Không phải tất cả mọi chú chó Poodle để mắc các loại bệnh này, nhưng bạn cũng cần lưu ý để giải quyết khi gặp vấn đề.

Các vấn đề sức khỏe mà Poodle thường gặp

Hypoadrenocorticism (Hội chứng suy tuyến thượng thận)

Tình trạng này, còn được gọi là 'Bệnh Addison', được gây ra bởi một vấn đề với tuyến thượng thận, nó được là các hoormone ở tuyến thượng thận được sản xuất ít hơn.

Một số triệu chứng của bệnh bao gồm nôn mửa, thèm ăn và hôn mê. Nếu không được điều trị, nó có thể rất nguy hiểm và thậm chí gây tử vong- tuy nhiên bạn có thể giúp đỡ chú chó của mình ngăn ngừa loại bệnh này.

Theo một số nghiên cứu, bạn không thể chữa khỏi Hypoadrenocorticism bằng chế độ ăn kiêng, nhưng bạn có thể giúp con chó đối phó với nó tốt hơn bằng cách loại bỏ thức ăn có chứa lúa mì, ngô và đậu nành trong khẩu phần. Thay vào đó, hãy tìm kiếm các nguyên liệu có nguồn gốc động vật chất lượng cao và tạo ra chế độ ăn kiêng càng tươi sống càng tốt.

Cushings Disease (Hội chứng suy tuyến thượng thận tái phát)

Cushings Disease, còn được gọi là Hyperadrenocorticism, xảy ra khi cơ thể của giống chó tạo ra quá nhiều cortisol. Đó là một tình trạng khá nghiêm trọng mà hầu như luôn luôn bị gây ra bởi một khối u, và căn bệnh này cần được sự chú ý từ thú y càng sớm càng tốt. Một số triệu chứng có thể bao gồm uống nhiều nước và đi tiểu, thở hổn hển, tăng thèm ăn, và tăng khả năng nhiễm trùng da và bàng quang.

Vấn đề ăn uống có thể ảnh hưởng như thế nào đến căn bệnh này, các nhà khoa học đã cho rằng sức khỏe của những chú chó mắc bệnh này có thể được cải thiện khi ăn chế độ ít chất béo vì họ cho rằng khi mắc hội chứng suy tuyến thượng thận, chúng cũng có khuynh hướng mắc bệnh béo phì. Các chất chống oxy hóa, như những chất có trong dầu cá, cũng có thể hữu ích.

Những vấn đề khác:

Các điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến Poodles bao gồm:

  • Đầy hơi, động kinh, chứng loạn sản xương khuỷu (Hip Dysplasia)
  • Suy tuyến giáp (Hypothyroidism)
  • bệnh về cơ xương khớp (Legg-Perthes Disease)
  • bệnh teo võng mạc (PRA)
  • trật khớp bánh chè (Patellar Luxation)

Để đảm bảo sức khoẻ của chú chó cưng, điều quan trọng là phải cho chúng ăn một chế độ ăn uống dựa trên chế độ dinh dưỡng toàn diện và bổ dưỡng - và hãy lên kế hoạch đến các phòng khám thú y để kiểm tra và xét nghiệm thường xuyên.

Làm thế nào để chăm sóc một chú chó con thuộc giống Poodle

Chế độ ăn dành cho Poodle dựa theo độ tuổi 

Những chú chó Poodle nhỏ có thể bắt đầu quá trình cai sữa trong khoảng từ 3,5 đến 5 tuần tuổi. Tại thời điểm này, những chú chó con có thể bắt đầu bổ sung chất dinh dưỡng bằng một ít sữa bột.
Hầu hết mọi người cho Poodle chuyển sang ăn thực phẩm dành cho chó trưởng thành từ 4 đến 6 tháng tuổi nếu việc chuyển đổi thức ăn trước đó không làm chúng tổn thương và khi chúng đủ lớn để ăn các loại thực phẩm cho những chú chó lớn hơn.
Vì Poodles có ba kích cỡ khác nhau, nhu cầu năng lượng hàng ngày của chúng nên dựa trên trọng lượng của chúng. Vào năm tuần tuổi, một con chó con nặng khoảng 0,5 kg sẽ cần khoảng 60 calo mỗi ngày để hoạt động, trong khi con chó con Poodle khoảng 1 kg sẽ cần khoảng 100 calo để đảm bảo hoạt động bình thường.

Lời kết

Để có sức khỏe tốt, bạn phải tạo ra một chế độ ăn dinh dưỡng, khoa học dành cho Poodle. Khi chúng được chăm sóc một cách kĩ càng, chúng sẽ ngày càng khỏe mạnh và trở thành người bạn thân thiết của mỗi chúng ta.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác:

Lanlanpet
 

LanLanPet nơi bạn có thể hoàn toàn yên tâm gửi gắm thú cưng của mình.

Click Here to Leave a Comment Below 4 comments

Leave a Reply:

0935.757.568